• ฝังยาคุมมาเป็นปี ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม มีคลื่นไส้ เบื่ออาหาร หน้ามืด แน่นหน้าอก

  •  Orathai Wongtri
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเป็นปีเพราะฝัง​ยาคุม มีสิทธิท้องเปล่าค่ะ เพราะมีอ​าการคลื่นใส้ เบื่ออาหาร น่ามืด แน่นน่าอก
    Orathai Wongtri  Dr.Charan
    สมาชิก

    ยาคุมกำเนิดแบบฝัง สามารถคุมกำเนิดได้ 3 หรือ 5 ปีครับ ถ้ายังอยู่ในระยะเวลาดังกล่าว ถือว่ามีประสิทธิภาพยาสูงกว่า 98%

    อาการที่กล่าวมาเบื้องต้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Wongtri,

                         ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมใน 3 ปี

                        สำหรับผล ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน และประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย

                         ดังนั้น หากที่ประจำเดือนขาดหายไป จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์

                          ส่วนอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร หน้ามืด แน่นหน้าอก อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ หรือเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบกรดไหลย้อนก็ได้ ดังนั้น หากกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รักษาตามอาการ โดยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ดิ่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น