• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ฝังได้เกือบ 2 ปีเพิ่งมีประจำเดือน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน แล้วมีเลือดออกมา จะท้องไหม

  • หนูฝั่งยาคุมได้เกือบ2ปีแล้วค่ะแต่เพิ่งมีประจำเมื่อวันที่7-1-62หายวันที่11-1-62แล้วก็มีอะไรกับแฟนโดยที่ไม่ได้ป้องกันแล้วเมื่อวานก็มีอะไรกับแฟนโดยที่ไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้นสักพักหนึ่งก็มีเลือดไหลออกมานิดหนึ่งจะเป็นไรไหมค่ะแล้วจะท้องไหมค่ะกลัวท้องมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เค้าเรียกนู๋ ว่าตัวเล็ก

    การฝังยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นกาคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างสูงค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำกว่า 1 เปอรเซนต์ค่ะ

    ไม่ว่าจะเลือกแบบคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่บรรจุไว้ค่ะ คือ ตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะไปยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ถ้าเริ่มการฝังยาคุมอย่างถูกต้อง หมายความว่า ภายในวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของรอบเดือน ส่วนมากจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีเลยค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีเลือดออก อาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอดได้ค่ะ หรือการตั้งครรภ์ เเต่โอกาสต่ำค่ะ ถ้ามีเลือดไหลอย่างต่อเนื่อง เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดค่ะ