• กินยาคุมกำเนิดอยู่ ถ้าอยากเปลี่ยนมาใช้ยาฝังคุมกำเนิดแทนจะได้ไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Moos1125
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าปัจจุบันกินยาคุมกำเนิดอยู่ แต่อยากเปลี่ยนมาใช้วิธีฝังยาคุมแทน สามารถทำได้เลยมั้ยคะ หรือต้องรอมีประจำเดือนก่อน หรือมีวิธีคุมกำเนิดไหนบ้างที่สามารถทำได้เลยคะ

    Moos1125  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMoos1125

    การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่แนะนำเช่น การใส่ถุงยางอนามัย การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน การฉีดยาคุม การฝังยาคุม

    ซึ่งหากตอนนี้กินยาคุมอยุ่ต้องการเปลี่ยนเป็นยาฝัง สามารถทำได้ ก็คือเมื่อกินยาคุมครบแผง ให้ไปฝังยาต่อได้ทันที โดยถ้ากินยาสม่ำเสมอทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก อาจจะไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา หรืออาจจะตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนการเริ่มการฝังยาก็ได้ และถ้าเริ่มฝังยาต่อทันทีที่กินยาคุมแบบแผงหมด ยาก็จะออกฤทธิ์ได้เลยทันทีตั้งแต่วันที่เริ่มฝังยา