• ฝังยาคุมกำเนิด แล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วถ้าเกิดตั้งครรภ์ จะแท้งหรือท้องนอกมดลูกไหม

  •  Patcharawarin Hazz
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมีโอกาสพลาด 0.02% ผลค้างเคียงคือประจำเดือนมาไม่ปกติมาเร็วบ้างช้าบ้างขาดบ้างค่ะ แล้วถ้าเกิดว่าเราท้องขึ้นมาขณะที่เราฝังยาคุมอยู่จะเกิดอะไรขึ้นหรอคะ ถ้าเราไม่รู้ตัวว่าท้อง ยาคุมที่ฝังอยู่จะทำให้เกิดการแท้งหรือเปล่า หรือว่าส่วนใหญ่แล้วจะเกิดการท้องนอกมดลูกหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharawarin Hazz,

                          ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน เท่านั้นค่ะ แต่หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมา ยาฝังก็ไม่ได้ไปทำให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือทำให้เกิดการแท้ง หรือทำให้เด็กพิการแต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่เมื่อรู้ว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็จะแนะนำให้ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนค่ะ ทั้งนี้ การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น หากกังวล ก็ต้องตรวจหาเป็นระยะๆ ค่ะ แต่โอกาสก็มีน้อยมากดังกล่าวไป

                          ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้มีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย มาบ้างไม่มาบ้าง หรืออาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมา หรือในบางราย อาจทำให้มีเลือดออกบ่อยๆ เลือดออกติดต่อกันนานก็ได้