• โดนผึ้งต่อย ตอนแรกเป็นรอยแดง ตอนนี้เกิดเป็นตุ่มหนอง เป็นเพราะอะไร

  •  Phimchanok
    สมาชิก
    ผึ้งต่อย มีอาการขึ้นลมพิษเล็กน้อย บริเวณที่โดนต่อยตอนแรกเป็นจุดแดงๆ ผ่านมาได้สัก3 ชม. กลายเป็นตุ่มคลายๆหนองขึ้นมาตรงจุดที่โดนต่อย เป็นเพราะอะไรคะ
    Phimchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phimchanok

    แผลจากการโดนผึ้งต่อยนั้นอาจมีความรู้สึกคล้ายถูกเข็มแทง รู้สึกปวด ร้อน หรือคันบริเวณที่เกิดเป็นตุ่มบวมขึ้นมา รอยโรคอาจพบเป็นจุดสีแดงอยู่ตรงกลางและมีผิวหนังสีขาวอยู่โดยรอบ โดยความเจ็บปวดและตุ่มบวมจากการโดนผึ้งต่อยจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

    ตุ่มหนองตามหลังการโดนผึ้งต่อยนั้นเกิดได้ หากไม่ได้มีปฎิกิริยาแพ้อย่างรุนแรง หรือไม่ได้มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังตามมา ตุ่มหนองดังกล่าวมักจะยุบไปได้เอง ทำความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ ปวด บวม มีไข้ หรือมีผื่นลมพิษขึ้นตามตัวจำนวนมาก หายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาจเป็นปฎิกิริยาการแพ้อย่างรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์