• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ประจำเดือนไม่มาเลยตั้งแต่ฝัง แต่วันนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมา จะเป็นอะไรไหม

  • ฝั่งยาคุมกำเนิดแบบ3ปีค่ะ ตอนนี้เข้าปีที่2ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะตั้งแต่ฝัง พอวันนี้ มีเลือดออกไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือเปล่า สี ดำๆออกน้ำตาลเข้มจะเป็นอะไรมั่ยคั
    อ๋อม'มม แอ๋มม'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kkam

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ได้แก่เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มาได้ค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มามาก่อนหน้านั้น จนมีเลือดออกผิดปกติออกมา อาจจะเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดได้ ให้สังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด ว่าเลือดออกมาแค่เล็กน้อย ไม่กี่วันแล้วหยุดเองได้หรือไม่ ถ้าเลือดยังออกมากจนมีภาวะซีด เพลีย หรือปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรจะไปพบแพทย์ค่ะ