• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ เลยกำหนดถอดมาแล้ว 2 เดือน ตั้งแต่ฝังเข็มมา ประจำเดือนไม่เคยมาเลย และอ้วนมาก ควรทำอย่างไร

  •  Jinne'e Paveena
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูฝังเข็ม 3 ปีตอนนี้เลยกำหนดมาแร้ว 2 เดือน ประจำเดือนหนูไม่มี มา 3 ปี 2 เดือนแร้ว ตอนนี้หนูอ้วนมากเลยค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ
    Jinne'e Paveena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jinne'e Paveena

    หากครบกำหนดการฝังยาคุมแล้วควรไปเอายาฝังออกนะคะ เพราะระดับฮอร์โมนที่เหลืออยู่จะไม่เพียงพอในการคุมกำเนิด แต่อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องประจำเดือนไม่มา เลือดออกกระปริดกระปรอยได้

    ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวนั้น อาจจะเกิดจากยาได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลัก ยิ่งถ้ายาหมดอายุไปแล้วก็น่าจะหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย

    แนะนำการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักและผลไม้