• มีเพศสัมพันธ์ตอนฝังยาคุมกำเนิด 7 วันแรก มีประจำเดือนแค่เดือนเดียว ท้องไหม

  • มีเพศสำพันธ์ตอนฝังยาคุมกำเนิด7วันแรกมีประจำเดือนแค่เดือนเดียวท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เกส' ยังบ๊อง,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมาเกิน 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                          สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือ ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิด มากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ