• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปี น้ำหนักเพิ่ม 20 กิโล พยายามลดแล้วไม่ลง ถ้าเอายาคุมออก จะกลับมาเท่าเดิมไหม

  • ฝังยาคุมกำเนิดมาได้2ปีแล้วค่ะ น้ำหนักขึ้นมาเกือบ20กิโล ออกกำลังกายควบคุมอาหารแล้วน้ำหนักก็ไม่ลด ควรมำยังไงดีค่ะ ถ้าเอาเข็มออกน้ำหนักจะกลับมาเท่าเดิมไหม

    สวัสดีครับ คุณ เลม่อน

    อาการที่น้ำหนักขึ้นจากการฝังยาคุม พบได้บ่อยครับ แต่จริงๆแล้วยังไม่มีงานวิจัยว่าเกิดจากยาฝังคุมกำเนิดแน่ชัด  คำแนะนำควรออกกำลังกาย ควบคุมอาหารโดยผู้เชี่ยวชาญ นักกำหนดอาหาร dietarian ครับ เพราะถ้าทำเองอาจไม่ได้ผลตรง  ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ด้วยครับ  ไม่เครียด ไม่กังวล เพราะจะทำให้อยากอาหารมากขึ้น ดังนั้นการเอาเข็มออกก่อนกำหนด ก็ไม่แน่ว่าจะควบคุมน้ำหนักได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ยาฝังคุมกำเนิด ได้ที่นี่ครับ