• ฝังยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดลูกที่ 7 เดือน จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  • ฝังยาเข็มยาคุมกำเนิดค่ะ คลอดน้องมาน้องจะ1ขวบเเล้วค่ะ มีเพศสัมพันตอนน้องได้7เดือนปล่อยใน1รอบจะมีโอกาศท้องมั้ยค้ะ เเต่ตั้งเเต่คลอดน้องมาจนถึงตอนนี้ประตำเดือนยังไม่มาน้ะค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิภาดา อุดแก้ว,

                        หากได้ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอด ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านััน ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                        ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มา น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ