• ฝังยาคุมกำเนิด แล้วพบว่าเป็นโรคซึมเศร้า ต้องการเอาออก ถ้าจะฉีดยาคุม จะมีประสิทธิภาพดีไหม

  • คือคุณหมอคะพอดีหนูฝังยาคุม5ปีแล้วต้องการเอาออกถ้าเกิดใช้การคุมกำเนิดแบบฉีดยาจะได้ปะสิทธิภาพเท่ากันกับการฝังเข็มมั๊ยคะ เนื่องจากพึ่งไปหาหมอมาแล้วพบว่าเป็นโรคซึมเศร้า​ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วันวิสา ภิรมย์เสวก,

                       หากก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีภาวะซึมเศร้า และเมื่อได้ฝังยาคุมกำเนิด พบว่ามีภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้น หรือหากมีภาวะซึมเศร้าอยู่ก่อนแล้ว และเมื่อฝังยาคุมกำเนิด อาการซึมเศร้าเป็นรุนแรงขึ้น ก็แนะนำว่าควรถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เพราะมีบางการศึกษาพบว่ามีความสัมพันธ์ของการใช้ยาฮอร์โมนกับการเกิดภาวะซึมเศร้าได้

                        และเนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ซึ่งเหมือนกับยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนเช่นกัน ดังนั้น อาจมีผลต่ออาการซึมเศร้าได้เช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช้ฮอร์โมนแทน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงอนามัยชนิดที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นต้น แต่ประสิทธิภาพก็จะไม่สูงเท่ากับการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ หรืออาจลองไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อปรึกษาถึงวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมอื่นๆ ค่ะ