• ฝังยาคุมกำเนิดมา 9 เดือน มีเพศสัมพันธ์ วันต่อมามีเลือดออก คืออะไร

  •  Scooby Dol
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมา9เดือนแล้วค่ะยาวคุมกำเนิดอยุ่ได้5ปีค่ะและมีเพสสัมพันไม่ได้ใส่ถุงยางหลั่งในวันต่อมามีเลือดออกที่ช่องคลอดนิดหนอยคือไรค่ะจะท้องไม

    สวัสดีค่ะ

                         หากฝังยาคุมกำเนิดมา 9 เดือนแล้ว ยาฝังคุมกำเนิดก้จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                          สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาก็ได้

                         ดังนั้น เลือดที่ออกจากช่องคลอดในปริมาณเล็กน้อยดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้

                         หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ