• หลังฝังยาคุมกำเนิด 7 เดือน มีเลือดออกทางช่องคลอดตลอดและเยอะมาก เป็นเพราะอะไร?

  • อยากถามว่าฝังยาคุมมา7เดือนแร้วคะ เป็นประจำเดือนมาตลอด5-6เดือน เลือไหลตลอด แร้วพึ่งมาหยุดเป็นได้1เดือนกว่าๆ เลยมีอะไรกับแฟนหลั่งใน พอกลับมาพบว่าเป็นประจำเดือน. เลือดไหลตลอด เยอะมากคะ เลยอยากถามว่าเกิดจากอะไร??

     สวัสดีค่ะ คุณ บัง'เอิญ บัง'เอิญ,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมานานหลายวัน ประจำเดือนมาบ่อย แต่ส่วนมากจะพบในช่วง 2-3 เดือนแรก หรืออาจพบนาน 1 ปีได้ ในบางรายประจำเดือนจะมาน้อยและอาจขาดหายไป

                      ในกรณีของคุณ บัง'เอิญ บัง'เอิญ หากไม่เคยมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก่อน และมาออกผิดปกติเมื่อฝังยาคุม จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้

                      แต่หากเคยมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติมาก่อนที่จะฝังยาคุม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีก้อนเนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เนื้องอกรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หรือเป็นโรคในระบบอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

                     หากเลือดที่ออกยังคงเป็นเกือบทุกวัน และมีปริมาณที่เยอะ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาที่ช่วยในการหยุดการไหลของเลือด การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ