• ฝังยาคุมหลังคลอดลูกได้ประมาณ 5 เดือน ประจำเดือนมาแค่สองสามเดือนแรกแล้วไม่มาเลย ตอนนี้รู้สึกเหมือนท้องใหญ่ขึ้น จะท้องอีกไหม

  • พอดีฝังยาคุมหลังคลอดลูกมาตอนนี้ได้ประมาณ 5เดือน ประจำเดือนมาช่วง2-3เดือนแรก ตอนนี้ไม่มีประจำเดือนแล้ว มีอะไรกับแฟนหลังจากฝังได้ประมาณ2เดือนกว่า แล้วตอนนี้ร่างกายรู้สึกเหมือนตอนตั้งครรภ์เลยค่ะ ท้องน้อยใหญ่ขึ้น หิวบ่อยขึ้น อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ
    ส้ม'มมม โอ'อออ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ส้ม'มมม โอ'อออ

    ในระหว่างฝังยาคุมนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ

    การฝังยาคุมกำเนิดคือการฝังแท่งที่มียาคุมลงไปที่ต้นแขน ฮอร์โมนในแท่งฝังจะยับยั้งการตกไข่ ทำให้ไม่เกิดการตกไข่ และไม่มีการตั้งครรภ์ ยาจะออกฤทธิ์อยู่ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิด มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% จึงเป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ หลังครบกำหนด 3-5 ปี ต้องไปเอาแท่งยาฝังออก

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังได้ ผลข้างเคียงของยาฝัง เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาผิดปกติหรือไม่มา อารมณ์แปรปรวน สิวขึ้น คัดตึงเต้านม คลื่นไส้ เป็นต้น

    หากไม่สบายใจอาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยันเองเบื้องต้นได้ค่ะ