• คุณพ่ออายุ 73 ปี เส้นเลือดในสมองแตก หลังผ่าตัด ความจำ การพูด จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม ทำกายภาพแล้วจะดีขึ้นไหม

  •  kugiya
    สมาชิก

    คุณพ่ออายุ 73 ปี มีโรคความดัน หัวใจ แต่ไม่เคยนอนโรงพยาบาล มียากินต่อเนื่อง ปกติเป็นคนแข็งแรงขับรถไปกลับกรุงเทพ ขอนแก่นได้ตลอด วันที่เกิดเหตุความดันสูง 180 กว่า ตั้งแต่ 2 ทุ่ม ปกติถ้าความดันขึ้นจะนอนพักซัก 2 ชม. ก็ลด แต่ครั้งนี้จนถึงตี 5 ความดันไม่ลง คุณพ่อโทรมาหาเราที่กรุงเทพแต่ยังพูดได้แต่ลิ้นรัว และมีอาการเหนื่อย เอาเข้ารพ. ช่วงเช้า หมอ CT Scan พบว่าก้านสมองด้านท้ายทอย (สมองน้อย) ไม่มีเลือดไปเลี้ยงเป็นวงกว้าง หมอส่งตัวเข้ารพ. เอกชนที่กทม. (เกิดเหตุที่เขาใหญ่) พอมาถึงรพ. ให้ทำ MRI พบว่าเลือดคั่งก้อนใหญ่ไม่สามารถให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ ต้องนอนอยู่ที่รพ. วันแรก ยังรู้สึกตัว แต่เริ่มกินอาหารไม่ได้ เหนื่อยเยอะ หลับค่อนข้างเยอะ พอวันที่ 3 เริ่มเหนื่อยมากจนไม่ให้พยาบาลเช็ดตัวให้  แต่แรกๆ ที่เข้ารพ. หมอก็แจ้งว่า วันที่ 3,5,7 จะเป็นวันที่อันตราย สมองจะบวมสุดๆ และแล้วช่วงตี 4 ของวันที่ 3 หมอแจ้งว่าลิ่มเลือดจากหัวใจ ปลิวขึ้นไปอุดเส้นสมองใหญ่ด้านขวา เนื่องจากพ่อเป็นหัวใจ AF  ต้องผ่าตัดด่วน แต่พอดิฉันกับคุณแม่ไปถึงรพ. ช่วง 6 โมงเช้า คุณพ่อไม่ได้สติแล้ว แขนขวาที่มีแรงตะวัดไปทั่วไร้ทิศทาง ผ่าตัดต้้งแต่ 10 โมงเช้าเสร็จ 5 โมงเย็น คุณหมอแจ้งว่าผ่าตัดเรียบร้อยดี เอากระโหลกออกเพื่อลดความดัน และปิดสมองไว้แล้วอยู่ห้อง ICU กว่าจะฟื้นก็ประมาณ 2 สัปดาห์ พอวันที่ 10 หลังจากการผ่าคุณพ่อเริ่มลืมตาด้านขวาได้เล็กน้อย และแปบเดียวก็หลับ เป็นแบบนี้จนประมาณวันที่ 17 หลังผ่าเริ่มลืมตาได้มากขึ้น จำใครไม่ได้ ยังหลับเยอะเหมือนเดิม แต่แกสามารถให้ใจด้วยตัวเองได้เยอะ จนหมอให้เอาท่อออกซิเจนทางปากออก และให้ย้ายไปอยู่ห้องพิเศษ อยู่ห้องพิเศษได้ 10 วันหมอให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน แต่ยังจำใครไม่ได้ ไม่พูดทั้งๆที่หมอบอกสมองด้านซ้ายไม่ได้รับผลกระทบ ร่างกายซีกซ้ายนิ่ง ซีกขวามีแรง หมอบอกอาจจะเป็นอัมพาต หมอแจ้งว่ายังมีน้ำในสมองเหลืออยู่ ต้องคอยให้แห้งเอง 2-3 เดือน  โดยตอนนี้ออกจากรพ. เกือบ 20 วันแล้วยังให้อาหารทางสายยาง ยังไม่พูดเหมือนเดิม จำใครไม่ได้ นอนติดเตียง อยากสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

            1.ถ้าสมองด้านขวา กับตรงท้ายทอยได้รับการกระทบกระเทือน แต่สมองด้านซ้ายปกติ จะสามารถกลับมาพูด และความจำจะกลับมาไหม

            2. ถ้าน้ำในโพรงสมองด้านขวา น้ำยังไม่แห้งมีผลยังไงบ้างค่ะ

            3. ถ้าหมอแจ้งว่าน่าจะเป็นอัมพาต (เพราะตอนอยู่รพ. หมอให้ยกนิ้ว ให้ทำอะไร แกไม่ทำตาม หมอกล้วว่าคนไข้ไม่ยอมทำ คนดูแลจะท้อ ขาดกำลังใจ และปล่อยให้ติดเตียงไปเรื่อยๆ ) แต่ถ้าเรากายภาพ มีการให้ฝึกเตียงยืนอย่างต่อเนื่อง จะมีโอกาสไม่เป็นแบบหมอแจ้งได้ไหมค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ  (รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ kugiya

    เรียนอย่างนี้ค่ะ คนไข้ในกลุ่ม ที่มีเรื่องของ เส้นเลือดสมองแตก  และตีบตัน นั้น คนไข้ มักจะมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดอื่นๆ  ทำให้เมื่อมีความดันโลหิตสูงอาจจะทำให้มีเส้นเลือดในสมอง ตีบหรือ แตกได้ค่ะ

    1.ถ้าสมองด้านขวา กับตรงท้ายทอยได้รับการกระทบกระเทือน แต่สมองด้านซ้ายปกติ จะสามารถกลับมาพูด และความจำจะกลับมาไหม

    เรียนอย่างนี้ค่ะ สมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการที่จะรับรู้หรือ การเรียนรู้อยู่ที่สมองหลักด้านขวาค่ะ สมอง เห็นการสร้างสรรค์อยู่ทางด้านซ้าย ดังนั้นถ้าตำแหน่งที่มีการกระทบเทือนไปถึงตำแหน่งเกี่ยวกับการเรียนรู้จะทำให้สูญเสียการเรียนรู้ได้ค่ะ การที่คนไข้จำไข้ไม่ได้อาจจะต้องดูว่าสูญเสียตรงที่เกิดกับการจำหรือไม่คะ นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของ การสูญเสียที่ทำให้คนไข้ไม่สามารถเรียนรู้หรือ จดจำสิ่งใหม่ๆ ได้ค่ะ ดังนั้นคงต้องค่อยดูกันไปก่อนค่ะ อาจจะเอาของที่ผูกพันธ์มาให้ดูอีกครั้งค่ะ

            2. ถ้าน้ำในโพรงสมองด้านขวา น้ำยังไม่แห้งมีผลยังไงบ้างค่ะ

    ทำให้แรงดันในสมองสูงได้ค่ะ ทำให้มีการกดทับของสมองได้ค่ะ อาจจะส่งผลให้มีปัญหาได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ แก้ไขด้วยการไม่ปิดกะโหลก หรือ การใส่ท่อระบายค่ะ

            3. ถ้าหมอแจ้งว่าน่าจะเป็นอัมพาต (เพราะตอนอยู่รพ. หมอให้ยกนิ้ว ให้ทำอะไร แกไม่ทำตาม หมอกล้วว่าคนไข้ไม่ยอมทำ คนดูแลจะท้อ ขาดกำลังใจ และปล่อยให้ติดเตียงไปเรื่อยๆ ) แต่ถ้าเรากายภาพ มีการให้ฝึกเตียงยืนอย่างต่อเนื่อง จะมีโอกาสไม่เป็นแบบหมอแจ้งได้ไหมค่ะ

    แนะนำว่าถ้าสามารถทำได้คือ ช่วยในเรื่องของกายภาพให้มากที่สุดค่ะ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าคนไข้จะกลับมาเคลื่อนไหวได้หรือไม่ และมากน้อยแค่ไหนค่ะ แต่ถ้าเสียมาก โอกาสน้อยมากค่ะ แต่ถ้าช่วยกระตุ้นก็จะทำให้อาจจะมีแรงกลับมาได้ค่ะ เช่น อาจจะมีการกระตุกของกล้ามเนื้อ หรือ กล้ามเนื้อเกร็งได้ค่ะ แต่อาจจะหวังให้กลับมามากไม่ได้นะค่ะ เพราะจากประวัติสมองถูกทำลายมากค่ะ