• หลังผ่าฟันคุด เลือดหยุดแล้ว แต่ต่อมามีเลือดออกมาอีก จะเป็นอะไรไหม

  •  Woraruthai Pansree
    สมาชิก
    ไปผ่าฟันคุดมาวันที่ 12ธันวาคมค่ะ เลือดไหลน้อยลงแล้ว แต่คือมันมีลิ่มเลือดสีแดงตุ่นเหนียวๆ และมีสีขาวๆปนอยู่กับลิ่มเลือดนั้น มันจะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วเอาออกได้หรือเปล่า
    Woraruthai Pansree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ Woraruthai Pansree

    ผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ อาจจะเห็นเป็นลิ่มเลือดที่แผลซึ่งจะสลายไปได้เอง

    ลิ่มเลือดดังกล่าวมานั้น แสดงว่าเลือดน่าจะหยุดไหลแล้ว เกิดเป็นลิ่มอุดที่แผล ไม่จำเป็นต้องไปแกะออกมาค่ะ ลิ่มเลือดจะสลายไปได้เอง

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ มีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง หรือหากเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆไม่หยุด ควรกลับไปพบทันตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้