• หลังผ่าฟันคุดมาได้สองวันเลือดยังออกซิบๆอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Eiei
    สมาชิก
    พอดีไปผ่าฟันคุดมาเมื่อวันอาทิตย์เลือดยังออกซิบๆอยู่เลย ผิดปกติมั้ยคะเพราะตอนผ่าครั้งอื่นๆวันที่สองเลือดก้หยุดไหลแล้ว
    Eiei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 12345

    การผ่าฟันคุดเป็นเหมือนการผ่าตัดมีแผลเปิดชนิดหนึ่ง อาจจะมีเลือดไหลออกจากแผลได้หลังที่ทำการผ่าตัด ดังนั้นทันตแพทย์มักจะให้ใช้ผ้าก๊อซปลอดเชื้ออุดแผลไว้ประมาณ 30-45 นาที และอาจจมีเลือดไหลซึมๆออกมาต่อจากนั้นได้ในภายใน 24 ชั่วโมงแรก จึงควรหลีกเลี่ยงการแปรงฟันแรงๆ หรือการกระแทกภายใน 24 ชั่วโมง

    ดังนั้นหากผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว ยังมีเลือดออกซิบๆอยู่  มีอาการปวด บวมมากบริเวณที่ผ่ามาก มีไข้ แผลมีกลิ่นเหม็น ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัดหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบเย็นจากด้านนอกเพื่อช่วยลดอาการบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดแต่แนะนำเป็นรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆ พยายามไม่แปรงตรงแผลตรงๆ งดการสูบบุหรี่