• ผ่าฟันคุดมา 1 อาทิตย์ ยังไม่หายปวด กินยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบจนใกล้หมดแล้ว

  •  Tanapat Aus Ree Niloh
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดมาอาทิตย์นคงแล้วยังปวดไม่หาย ตอนนี้กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการปวดอยู่ตลอด อาการปวดปวดบริเวณแผลที่ผ่าลามถึงฟันซี่ข้างๆที่ผ่า ปวดจนถึงขมับปวดมากพอกินยาแก้ปวดก็หาย กินมาเปนอามิตย์แล้ว 5วันหลังผ่า ไปตัดไหม ถามหมอ หมอบอกว่าปกติ อย่าบ้วนปากตรงบริเวณแผลเยอะ หมอใส่ยามาให้กลับมาบ้านก็หายปวดไป1 วัน หลังจากนั้นก็ปวดเหมือนเดิม อยากทราบว่าอาการนี้ ปกติไหมครับ ควรกับไปพบแพทย์ไหม ตอนนี้กินยาแก้อักเสบที่หมอให้มาจะหมดแล้ว กับยาแก้ปวดที่กินมา1 อาทิตย์แล้ว

    สวัสดีครับ คุณ Tanapat

    อาการแบบนี้ไม่ผิดปกติครับ เพราะการผ่าตัดฟันคุด ต้องเข้าไปผ่าและดึงรากฟันออกมาให้หมด  จึงต้องมีการกระทบกระเทือนเหงือก และระบบเส้นประสาทบริเวณกรามได้บ้าง เกิดการอักเสบเนื้อเยื่อจากการผ่าตัดเป็นเรื่องธรรมดาครับ  ประมาณ ไม่เกิน 7-10 วันน่าจะดีขึ้นนะครับ ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน จากเชื้อแบคทีเรีย การบาเจ็บของเส้นประสาท เป็นต้นครับ ถ้ายาหมดและยังปวดอยู่ควรกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมอีกครับ  เพื่อติดตามอาการและให้ยาเพิ่ม ระหว่างนี้อาจใช้ลูกประคบที่ปวดได้  งดพูดหรือเคี้ยวของแข็งๆ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การผ่าตัดฟันคุด ได้ที่นี่