• หมอแพลนผ่าฟันคุดขณะจัดฟัน แล้วจะทำ X-Ray ฟัน ขณะมีเหล็กดัดฟันอยู่ได้ไหม

  •  Atittaya Kaewpanao
    สมาชิก
    อยากทราบว่าจะผ่าฟันคุดกับโรงพยาบาลสามารถเอ็กซเรย์ขณะมีเกล็กจัดหันในปากได้มั้ยคะ คือสงสัยเพราะเคยเอกซเรย?ต้องถอดกิ๊บ กับตุ้มหูออกเลยอยากทราบว่าขณะมีเหล็กจัดฟันในปากไปเอ็กซเรย์ฟันได้มั้ยคะ
    Atittaya Kaewpanao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ The

    ก่อนจะผ่าฟันคุดซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินขึ้นมาบริเวณเหงือกภายในสุดนั้น จะต้องมีการเอ็กซเรย์ในช่องปาก ให้ทันตแพทย์ได้เห็นชัดเจนก่อนว่าฟันคุดอยู่ในลักษณะแบบใด จะทำการผ่าตัดแบบใด ดังนั้นมีความจำเป็นต้องทำ

    ซึ่งการมีเหล็กดัดฟันในปากนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามของการเอ็กซเรย์ภายในช่องปากค่ะ สามารถทำได้ ก็จะเห็นเป็นรูปเหล็กดัด ซึ่งวัสดุที่ใช้จะไม่ได้เหมือนกับเครื่องประดับภายนอกที่ต้องถอดออก

    แนะนำสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงก่อนอีกครั้งค่ะ