• ต้องถอนฟันกรามเนื่องจากฟันผุ จะต้องใส่ฟันปลอมไหม ถ้าดัดฟันจะช่วยได้ไหม

  •  lavieen
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูต้องถอนฟันกรามล่างซี่ที่2นับจากซี่ในสุด (ซี่รองสุดท้ายจากด้านใน) เนื่องจากฟันผุ มีทางอื่นนอกจากใส่ฟันปลอมไหมคะ
    หรือเราสามรถจัดฟันแทนได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    lavieen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lavieen

    ฟันผุนั้นเป็นภาวะที่ฟันเป็นจุดหรือรูโหว่ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นแบคทีเรียในช่องปาก การดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม กินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ แล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี หากไม่ได้รับการรักษา อาการจะลามลึกลงไปถึงรากฟันทำให้อาจเสียฟันซี่นั้นไปอย่างถาวรได้

    ดังนั้นเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์ค่ะ การรักษามีทั้งการอุดฟัน ครอบฟัน รักษารากฟัน หรือถอนฟันซี่นั้นๆไปและใส่ฟันปลอมทดแทนแทน แนะนำสอบถามทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะจะเลือกวิธีตามตำแหน่งของฟันและความรุนแรงของโรคค่ะ หากแพทย์แนะนำให้ถอนและใส่ฟันปลอมควรทำตามนั้น เพราะอาจจเป็นฟันผุแบบรุนแรง ที่ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจลุกลามไปถึงรากฟันทำให้เสียหายถาวร และอาจลุกลามไปบริเวณอื่นได้ค่ะ