• ปวดฟันผุที่ไม่ได้ปวดมานาน เเล้วกลับมาปวดใหม่ ควรทำอย่างไร ถ้าถอนฟัน ฟันจะล้มไหม

  •  Waranya Nonta
    สมาชิก
    คือพอดีปวดฟันผุที่ฟันกรามเเตกปวดมาหลายเดือนเป็นๆหายๆเเต่อยากถอน กลัวฟันล้ม กินยาเเล้วหายเเต่กับมาปวดใหม่ เเต่เนื่องจากตอนนี้มีโรคระบาดจึงทำการไปพบคุณหมอไม่ได้ ไปอนามัยเเต่ได้รับยามาทานเเทน ควรจะถอนดีไหมคะ เเต่ใจก็กลัวฟันล้ม เพราะถ้ารักษารากฟัน คือค่าใช้จ่ายเยอะมาก ขอคำปรึกษาทีคะ
    Waranya Nonta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranya Nonta

    ฟันผุคือสภาพที่มีผิวฟันเกิดเป็นจุดหรือรูโหว่ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นแบคทีเรียในช่องปาก การดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม กินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ แล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี หากไม่ได้รับการรักษา อาการจะลามลึกลงไปถึงรากฟันทำให้อาจเสียฟันซี่นั้นไปอย่างถาวรได้

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรคค่ะ อาจจะมีทั้งการอุด ครอบฟัน รักษารากฟัน หรือถอนฟันซี่นั้นๆไปและใส่ฟันปลอมทดแทนแทน แนะนำสอบถามทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายๆไปค่ะ ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งฟันผุน่าจะเป็นภาวะที่เบิกได้ตามสิทธิ์ค่ะ

    ในระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวด ทำความสะอาดฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารทำลายฟันเช่นอาหารหวานหรือเปรี้ยวจัดๆเป็นต้น