• เป็นฝีที่แขน ผ่าตัดฝีตั้งแต่ 14 พฤษจิกา ตอนนี้มีก้อนสีแดงขึ้นมาจากแผลผ่าตัด มีเลือดไหลซึมตลอด เป็นอะไร

  •  Chotchanit Mungtokit
    สมาชิก
    เป็นฝีที่แขนค่ะ แล้วไปผ่าตัดฝีตั้งแต่ 14 พฤษจิกายน จากนั้นก็ไปล้างแผลตลอด หมอก็บอกว่าแผลดีมาก จนกระทั้งแผลขึ้นสะเก็ดแล้วเราก็นึกว่าหายแล้ว จนตอนนี้สะเก็ดหลุดไปแล้วมีก้อนสีแดงขึ้นมาจากแผลผ่าตัดค่ะ ก้อนนี้มีเลือกไหลซึมออกมาตลอดเลยค่ะ หมายความอย่างไรเหรอคะ
    Chotchanit Mungtokit  Chotchanit Mungtokit
    สมาชิก
    มีเลือดไหลซึมตลอดเลยค่ะ สะเก็ดที่ขึ้นตอนแรกก็เป็นทรงกลม แบบนี้ปกติไหมคะ😭
    Chotchanit Mungtokit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chotchanit Mungtokit

    ฝี เป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกเพิ่มเติม

    ดังนั้นแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการอีกครั้งว่าเป็นฝีที่ยังไม่หายดีหรือกลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพิ่มเติมหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ