• ผ่าทอนซิลมา 5 วัน ตื่นมามีเสมหะปนเลือดค่อนข้างเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  Sinat Nilayanak
    สมาชิก
    ผมผ่าทอนซิลมาได้5วันแล้ว มีปันหาเวลานอนมากครับ เวลาหลับเหมือนนอน กรน แล้วมีเสมหะ ต้องตืนมาคายออกเป็นเหมือกๆก้อนทุกทีครับ แต่วันนี้หนักเลยครับ มาเป็นเลือดปมควรทำไงดีครับควรนอนแบบไหนดีจึงไม่กะทบกับคอ
    Sinat Nilayanak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sinat Nilayanak

    หลังการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก อาจมีอาการปวด บวม มีเลือดไหลบริเวณที่ผ่า ทำให้รับประทานอาหารลำบากได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก แต่หลังจากนั้นร่างกายควรจะค่อยๆฟื้นตัว หากผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดไหลออกมากจากแผลมากอีก ปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดมาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์

    แต่หากผ่านมา 5 วันแล้ว ยังมีเลือดไหลออกมามากเป็นก้อนๆ น่าจะมีความผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่า่ตัดเพื่อตรวจดูแผลอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดจนเกินไป บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นลดบวมได้