• หลังผ่าต่อมทอนซิล ไม่รับรู้รสชาติ เกี่ยวกันไหม

  •  Aumaporn Phalasi
    สมาชิก
    หลังผ่าตัดต่อมทอนซิลมา1เดือนกินอะไรไม่รู้รสชาตเลยค่ะถ้าเปรี้ยวก็เปรี้ยวสุดไปถึงจะรู้ว่าเปรี้ยว ต้องทำยังไงถึงจะหายเป็นปกติค่ะ ตอนนี้ทำกับข้าวฝห้ครอบครัวกินไม่ได้เลย
    Aumaporn Phalasi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aumaporn Phalasi

    หลังผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก อาจมีอาการปวด บวม มีเลือดไหลบริเวณที่ผ่า ทำให้รับประทานอาหารลำบากได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก แต่หลังจากนั้นร่างกายควรจะค่อยๆฟื้นตัว หากผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดไหลออกมากจากแผลมากอีก ปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดมาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องของการรับรสชาติ หลักๆจะเป็นหน้าที่ของลิ้น ไม่ใช่ต่อมทอนซิลค่ะ หากมีปัญหาในการรับรส อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทดสอบการรับรสที่ลิ้น และตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมค่ะ

    ขณะนี้ควรรับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดจนเกินไป บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น