• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 1 สัปดาห์ เจ็บแผลนิดหน่อย แต่ท้องขยับเอง ปวดหลัง เสียวท้องน้อย ปกติไหม

  •  Thananop Jame
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมผ่าตัดไส้ติ่งมา1อาทิต มีอาการเจ็บแพ้นิดหน่อย แต่ท้องกับลำไส้รู้สึกมันขยับเอง มีอาการปวดหลัง กับปวดที่เคยปวดไส้ติ่งก่อนผ่าด้วยครับ เวลายืดเส้นหรือเสียวท้องน้อยไส้จะขยับเองท้องก็จะสั้นครับ ถือว่าปกติสำหรับคนผ่าใส่ติ่งมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thananop Jame,

                          หากเพิ่งผ่าตัดไส้ติ่งมา 1 สัปดาห์ ก็จะยังมีอาการเจ็บบริเวณแผลได้บ้าง เพราะบาดแผลอาจเพิ่งสมานตัวหายค่ะ โดยหากแผลที่ผิวหนัง ไม่มีการบวมแดง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการอักเสบเกิดขึ้นค่ะ ส่วนบาดแผลภายในนั้น กว่าจะสมานตัวหาย ก็จะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น ก็ย่อมจะมีอาการเจ็บภายในช่องท้องได้อยู่ หากมีการขยับตัวแรง หรือออกแรงทำงานมากไปค่ะ ดังนั้น ในช่วง 1เดือนแรกหลังการผ่าตัด ยังคงต้องงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                            ส่วนการที่ท้องขยับเอง อาจเกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ภายในช่องท้อง ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร โดยหากมีการทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีท้องผูก ก็อาจทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวมากขึ้น เคลื่อนไหวบ่อยขึ้น หน้าท้องจึงมีการขยับเคลื่อนไหวบ่อยได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานมากไป และไม่ปล่อยให้มีท้องผูกค่ะ