• หลังจากผ่าตัดไส้ติ่ง มีแผลเปิดที่หน้าท้อง แผลไม่ดี มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Benchamaphorn Khachornsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนขอปรึกษา น้องชายปวดท้องหนักมาก เข้า รพ. อัลตราซาวด์พบไส้ติ่ง คุณหมอต้องทำการผ่าตัดด่วน หลังผ่า คุณหมอแจ้งว่าไส้ติ่งไม่แตกค่ะ ทันเวลาพอดี แต่พอเห็นแผลหลังแผล เป็นการเปิดปากแผล คิดว่าคุณหมอที่ผ่าไม่พูดความจริงค่ะ เพราะหมอใหญ่ที่เข้ามาตรวจดูอาการแจ้งกับคนไข้เองว่า เคสของน้องชายไส้ติ่งแตกค่ะ ดูจากแผลไม่ค่อยดี วันที่สองหลังการผ่าตัดมีอาการหายใจไม่เต็มที่ หน้ามืด เวียนหัว ไข้ขึ้น 39-40 ตลอด เจ็บแผลหนักมาก มีให้น้ำเกลือ ยาฆ่าเชื้อ แก้ปวด ทางสายน้ำเกลือ เข้าวันที่สาม ผ้าที่อุดแผลเพื่อเช็คดูน้ำเหลือง ดูซับขึ้นมาเป็นน้ำสีจางๆ พี่พยาบาลที่ทำแผลให้ แจ้งว่าปกติต้องเป็นสีแดงขึ้นมาจะดี เพราะมีการดูดซับขึ้น ตอนนี้พี่พยาบาลเอาผ้าดูดซับจากอุดแผลชั้นในสุดที่ผ่าไว้ออก(ไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไร) คือพี่พยาบาลดูแผลแล้วบอกแผลไม่ดีเลย น้ำยังคงอุดตันอยู่ คือตอนนี้รอคุณหมาเข้ามาดูแผลที่พี่พยาบาลเปิดไว้ แต่คุณหมอติดผ่าตัดเคสอื่นด่วนเลยไม่สามารถเข้ามาดูแผลไว้ได้ อยากสอบถามค่ะ กรณีของน้องชาย น้ำหนองที่เกิดไส้ติ่งที่มันแตกออกมา แล้วอุดตัน จะมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ เป็นห่วงน้องชายมากๆค่ะ รบกวนคุณหมอแจ้งแนวทาง ต่อไปให้ทราบด้วยนะคะ
    Benchamaphorn Khachornsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benchamaphorn Khachornsri

    ไส้ติ่งอักเสบเป็นการอักเสบของไส้ติ่งที่อยู่ระหว่างลำไส้เล็กส่วนปลายและลำไส้ใหญ่ส่วนต้น นับเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอันตราย เพราะถ้าหากไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด ไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย อาจเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

    ในกรณีนี้ที่ได้รับการผ่าตัดไส้ติ่งออกไปแล้ว ถ้าเกิดเป็นไส้ติ่งแตกจริง อาจจะต้องเฝ้าระวังเรื่องการติดเชื้อในช่องท้องจากไส้ติ่งที่แตกออกมา ทำให้เกิดโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบหรือฝีในช่องท้อง ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงตลอดเวลา รู้สึกไม่สบาย มีไข้สูง หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ และมีอาการบวมบริเวณหน้าท้อง ซึ่งก็อาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ แต่แพทย์จะคอยเฝ้าระวังเอาไว้ค่ะ

    ขณะอยู่ในรพ.จะมีการทำแผลและล้างแผลด้วยพยาบาลวิชาชีพ และมีการตรวจวัดสัญญาณชีพและสัญญาณหน้าท้องเป็นระยะอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลมากนะคะ เพียงแค่คอยสอบถามจากแพทย์ที่ดูแลอาการหลังผ่าตัดโดยตรงค่ะ