• ผ่าตัดไส้ติ่งมาประมาณ 1 เดือน สามารถออกกำลังกายได้เมื่อไหร่

  •  Damon Dark
    สมาชิก

    มี 2 คำถามครับ

    1. ผมผ่าตัดไส้ติ่งมาตั้งแต่วันที่ 8/01/63 แผลประมาณ 5 ซม. ตอนนี้แผลติดสนิทดีครับ ไม่มีอาการเจ็บบริเวณแผลแต่อย่างใด อยากสอบถามว่าผมสามารถออกกำลังกายหรือซ้อมกีฬาได้เมื่อไหร่ครับ

    2. บริเวณหน้าท้องด้านขวาเหนือที่มีแผลจะมีการบวมกว่าหน้าท้องด้านซ้าย แต่ไม่เจ็บ เกิดจากอะไรครับ เป็นอันตรายมั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

    Damon Dark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Damon Dark

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวด บวม ตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    โดยควรงดการออกกำลังกายหนักๆไปก่อนในช่วง 1 เดือนแรกหลังผ่าตัด แต่ถ้าไม่เจ็บแผลมาก สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆได้ตามปกติ

    หากตอนนี้แผลยังปวด บวมมาก อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากแผลผ่าตัดได้ ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ