• ผ่าตัดไส้เลื่อนมาเกือบเดือน คลำแล้วตรงบริเวณอัณฑะยังมีของเหลวอยู่ข้างใน เกิดจากอะไร

  • ผมทำการผ่าตัดใส้เลื่อนมาได้้เกือบเดือน แต่ถุงอัณฑะบวมเอามือคลำดูเหมือนมีของเหลวอยู่ข้างในเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พัลลภ วรรณุรักษ์

    หลังการผ่าตัดไส้เลื่อน เนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บจะมีอาการบวมน้ำได้ค่ะ หลังจากที่แผลหายดี ร่างกายจะค่อยๆฟื้นฟูกลับมาปกติค่ะ

    โดยช่วง 2เดือนหลังผ่าตัดไส้เลื่อน แนะนำว่า ไม่ควรยกของหนัก งดการออกกำลังกายหนักๆ และงดการกระโดดนะคะ

    แต่หากบริเวณผ่าตัดมีอาการปวด มีอาการบวมมากขึ้น แผลที่ผ่าตัดแดงร้อน แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ