• ผ่าตัดดามเหล็กกระดูกไหปลาร้ามา 4 ปีแล้ว จำเป็นต้องเอาเหล็กออกไหม ถ้าไม่เอาออก จะมีผลกระทบอะไรต่อร่างกายบ้าง

  •  jesada
    สมาชิก

    ผ่าตัดดามเหล็กกระดูกไหปลาร้ามา 4 ปีแล้ว จำเป็นต้องเอาเหล็กออกไหมครับ ถ้าไม่เอาออกจะมีผลกระทบอะไรบ้าง แล้วถ้าผ่าเอาเหล็กดามออกสามารถขอเหล็กชิ้นนั้นกลับบ้านด้วยได้ไหมครับ

    jesada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jesada

    การผ่าตัดเพื่อดามกระดูกด้วยการใช้เหล็กจากภายนอกนั้น มีทั้งแบบชนิดที่ต้องเอาออกหรือไม่ต้องเอาออก การผ่าตัดเอาเหล็กออกนั้น จะทำเมื่อกระดูกได้รับการเชื่อมติดกันแล้วด้วยอุปกรณ์ที่แพทย์ดามไป และควรจะเอาออก เพื่อให้กระดูกจริงได้รับน้ำหนัก และลดโอาสการเกิดปัญหาใดๆตามมาอีก ในบางกรณีที่เป็นกระดูกที่ไม่ได้รับน้ำหนักมากเช่นกระดูกแขน อาจจะไม่ต้องผ่าเอาเหล็กออกทุกราย

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ผ่าตัดโดยตรงอีกครั้งค่ะ หลังการเอาเหล็กดามออก ส่วนใหญ่แล้วจะมีการทิ้งขยะติดเชื้อของรพ.ไป ปกติแล้วจะไม่ได้ให้คนไข้นำไปเก็บเอาไว้เองค่ะ