• หลังผ่าตัดเอาเลือดในสมองออกได้ 1 เดือน ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ได้หรือไม่

  • สวัสดีครับ พอดีผมเกิดอุบัติเหตุผมผ่าตัดเอาเลือดคลั่งที่ศรีษะออก ผ่านไป1เดือนกว่าๆแล้ว สามารถดื่มแอลกอฮอล์ หรือ สูบบุหรี่ได้ไหมครับ
    ผมไม่รู้ ผมเมา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผมไม่รู้ ผมเมา

    การผ่าตัดเอาเลือดคั่งที่ศีรษะออกมักทำโดยการผ่าตัดเปิดกะโหลกเพื่อเอาเลือดออกมาและถ้าสมองบวมมากอาจจะต้องเปิดกะโหลกให้สมองยุบบวมก่อนจะทำการเย็บกะโหลกกลับเข้าไป ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานประมาณ 2-4 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย และควรปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่ง ทั้งการดูแลแผล การฟื้นฟูสภาพร่างกาย การทำกายภาพ

    โดยทั่วไปแล้วหลังผ่าตัดนั้นไม่ได้มีข้อห้ามของอาหารที่ไม่ควรรับประทานค่ะ แต่อย่างไรก็ดี การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่นั้นไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมของทุกๆคนอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นหลังผ่าตัดสมองหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่แนะนำค่ะ แต่การดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังผ่าตัด ยกเว้นว่าดื่มปริมาณมากๆเป็นเวลาทุกวัน อาจทำให้มีการขาดวิตามินหรือมีการทำลายระบบประสาทในระยะยาวได้ ส่วนการสูบบุหรี่นั้นอาจทำให้มีหลอดลมไว ติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าปกติ แต่ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการฟื้นฟูหลังการผ่าตัดสมองค่ะ