• ผ่าตัดเย็บแผลที่นิ้วแล้วงอนิ้วไม่ได้ จะมีโอกาสงอนิ้วได้ตามปกติไหม

  •  Prachaya Kraisukai
    สมาชิก
    ผมโดนกระจกบาดลึกถึงเอ็นที่นิ้วกลางข้างขวา เข้าห้องผ่าตัดหมอเย็บยาว 10 เข็ม เย็บปิดตรงข้อพับนิ้วด้วย พันแผลดามเหล็กไว้ 28 วัน พอเอาที่ดามเหล็กออกนิ้วยังงอไม่ได้เหมือนติดตรงที่เย็บปิดแผลตรงข้อพับนิ้วไว้ คำถามคือ ผมจะสามารถงอนิ้วได้อีกหรือไม่ แล้วผมต้องดูแลรักษาหรือกายภาพยังไงครับ
    Prachaya Kraisukai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prachaya Kraisukai

    อาการที่ยังงอนิ้วไม่ได้ หลังเอาเหล็กดามออกใหม่ๆนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดได้ปกติหลังการดามไว้นานๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบๆที่ยังตึงตัวจากการถูกยึดในท่าเดียวนานๆไว้อยู่

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการค่อยๆขยับทีละน้อย หากแพทย์แจ้งว่ากระดูกติดกันดีและขยับได้แล้ว ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบได้ กรณีปวดบวมหรือตึงมากๆ

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังรู้สึกตึงตลอด ปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลค่ะ