• หลังผ่าตัดเนื้องอกเต้านม กดที่แผลยังแข็งๆและปวดตึงเต้านม จะเป็นอะไรไหม

  •  Kyubus
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือผ่าตัดเนื้องอกที่เต้านมมาได้ประมาณสองสัปดาห์แล้ว แต่มีปัญหาหลังจากผ่าคือมีอาการบวมและเลือดคั่ง หมอที่ผ่าจึงทำการเปิดปากแผลเพื่อรีดเลือดที่คั่งออก (เปิดปากแผลหลังจากผ่าได้ 13 วันค่ะ) และต้องล้างแผลทุกวัน เพราะแผลมันลึกค่ะ คำถามคือ...สังเกตว่าเต้านมข้างที่ผ่ามีลักษณะกดแล้วมันแข็ง ๆ และยังตึงเต้านมเหมือนยังบวมอยู่เลยค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นอะไรอีกไหมคะ
    Kyubus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kyubus

    การผ่าตัดเต้านมนั้นเป็นการผ่าตัดแบบเปิด จึงจะมีแผลภายนอก หลังผ่าตัด แพทย์จะทำการเย็บแผล ซึ่งกว่าแผลจะสมานกันดีนั้นอาจใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์

    ในระหว่างนี้การดูแลแผลนั้นก็คือทำความสะอาดแผลภายนอกวันละ 2 ครั้ง ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องเปิดปากแผลในกรณีนี้ อาจจะมีแผลปวด บวม เลือดคั่ง หรือมีอาการของการติดเชื้อ ถ้าเป็นเช่นนั้น แพทย์อาจตัดเปิดแผลบางส่วนเพื่อระบายเลือดหรือหนองที่คั่งออก พร้อมกับให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ หรือถ้าเป็นกรณีแผลลึก อาจจะทำแผลเป็นแบบที่ต้องเอาน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างไปที่ก้นแผลร่วมด้วย

    หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวมตึงของแผลได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ แต่จะค่อยๆยุบลงเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นสังเกตอาการค่ะถ้าเจ็บเต้านมมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดคั่งที่แผลมาก มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือไม่ไปบีบหรือจับบริเวณเต้านมหรือแผลผ่าตัดบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ งดการยกของหนัก