• หลังผ่าตัดสมองมา 4 วัน สามารถทำกายบริหารได้ไหม

  •  ฐา'ปนี อิง
    สมาชิก

    อยากทราบว่าผู้ป่วยที่ผ่าตัดสมองมา4วันสามารถทำกายบริหารได้มั้ยคะ

    ฐา'ปนี อิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐา'ปนี อิง

    หลังการผ่าตัดสมองซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่  อาจจะใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนานประมาณ 2 อาทิตย์ขึ้นไป ยกเว้นเป็นการผ่าตัดชนิดผ่าตัดเล็กหรือส่องกล้อง ดังนั้นเรื่องการทำกายบริหารควรจะค่อยๆเริ่มเมื่อผู้ป่วยฟื้นตัวได้แล้วระดับหนึ่ง หรือทำเท่าที่ผู้ป่วยทำไหว เช่นการหายใจบริหารปอด หรือยกขยับแขนขาอยู่กับที่ เป็นต้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งเรื่องการฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด ซึ่งต้องทำระยะยาวและต่อเนื่องค่ะ