• ผ่าตัดริดสีดวงทวารต้องผ่ากับแพทย์เฉพาะด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนักหรือไม่ จะมีผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดอย่างไร

  •  Tonku
    สมาชิก
    ผมมีอาการเป็นริดสีดวงทวาร ระยะ4 และตอนนี้อักเสบและบวมมากของผมเป็นริดสีดวงรอบรูทวารเลยครับ เลยอยากสอบถามว่า 1.ถ้าจะทำการผ่าตัดริดสีดวงจำเป็นต้องผ่ากับเเพทย์เฉพาะทางลำไส้ใหญ่และทวารหนักหรือไม่ครับ หรือสามารถผ่ากับศัลยแพทย์ทั่วไปได้ครับเพราะ รพ.ที่จะไปผ่าเค้าไม่มีแพทย์ประจำที่เป็นเฉพาะทางมีแต่ part-time ซึ่งจะเข้ามาตรวจอาทิตย์ละแค่ 1วันครับ 2. การผ่าริดสีดวงโดยศัลยแพทย์ทั่วไป กับ ผ่าโดยแพทย์เฉพาะทางด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ให้ผลการรักษาและโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดแตกต่างกันไหมครับ 3. ของผมเป็นริดสีดวงรอบรูทวาร หลังจากการผ่าตัดแล้วมีโอกาสที่จะเจอปัญหาเรื่องรูทวารตีบหลังการผ่าตัดมากน้อยแค่ไหนครับ
    Tonku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonku

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยการรักษาในรายที่เป็นไม่มากอาจทำการการปรับพฤติกรรม  การผ่าตัดเอาริดสีดวงออก การใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น

    การผ่าตัดรักษานั้น ควรวางแผนกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง ซึ่งอาจเป็นศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านทวารหนักและไส้ตรง โดยแพทย์จะตรวจร่างกายประเมินลักษณะของความรุนแรงของโรค และวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมให้ ส่วนภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดนั้นจะเกิดได้มากน้อยขึ้นกับตำแหน่งและชนิดของการผ่าตัด ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะให้ข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจผ่าตัดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก