• ผ่าตัดมดลูกมา รู้สึกชาและคลำก้อนได้ที่แผล เป็นอาการอะไร

  •  Kah Kanika Bp
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดมดลูกมาค่ะ ตั้งแต่วันที่23 กันยา มีแผลยาวตรงประมาณ 6-8นิ้ว พอแผลเริ่มสังเกตุว่าบิเวณแผลด้านขวามันไม่มีความรู้สึก เหมือนโดยป้ายยาชาไว้ หยิกก้อไม่เจ็บ แก้ไขได้มั้ย แถมคลำดูยังมีก้อนแข็งๆข้างในอยู่เลย
    Kah Kanika Bp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kah Kanika Bp

    อาการปวดตึงหรือชาที่บริเวณแผลหลังการผ่าตัดอาจเกิดจากบาดแผลที่ยังไม่สมานกันดี โดยอาจจะยังปวดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด

    การคลำได้ก้อนแข็งๆข้างในอาจเกิดจากก้อนเลือดที่คั่งอยู่ ซึ่งมักจะสลายไปได้เอง หากไม่ได้เป็นก้อนขนาดใหญ่มาก แต่ถ้าเป็นก้อนซึ่งใหญ่ผิดปกติ กดเจ็บ ปวดบวมรอบๆ ร่วมกับมีอาการชาดังกล่าวมาไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่เป็นแผล ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบริเวณแผลบ่อยๆ