• ผ่าตัดฝีคัณฑสูตรมา 5 รอบแล้วไม่หาย เป็นเพราะอะไร

  •  Bigzu Sarawuth
    สมาชิก

    ผ่าครั้งแรก - รพ.กลาง  ส.ค.55
    ผ่าครั้งที่2 - รพ.ยันฮี เม.ย 59
    ผ่าครั้งที่3 - รพ.มิชชั่น ก.พ.61
    ผ่าครั้งที่4 - รพ.มิชชั่น ก.ค.61
    ผ่าครั้งที่5 - รพ.เกษมราษฏร์ ประชาชื่น มี.ค.62

    ณ ตอนนี้ ส.ค.62 กลับมาเป็นอีก และมีแพลนจะต้องผ่าอีกเป็นรอบที่6

    จึงอยากจะสอบถามว่าทำไมผ่าตั้ง5รอบแล้วถึงไม่หายครับ ปัจจัยเกิดการอะไร
    และจะมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน หรือโรคอะไรที่ทำให้ฝีไม่หายด้วยหรือเปล่าครับ

    Bigzu Sarawuth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bigzu Sarawuth

    ฝีคัณฑสูตรเป็นโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระ

    การเป็นฝีคัณฑสูตรที่เป็นเรื้อรังแสดงว่าอาจจะยังมีการเชื่อมกันของผิวหนังกับบริเวณต่อมที่มีการติดเชื้ออยู่ จึงยังมีหนองไหลออกมาเรื่อยๆ

    การรักษาของฝีคัณฑสูตรมักต้องใช้การผ่าตัดระบายหนองและรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย เป็นโรคที่ควรรักษาเพื่อไม่ให้เกิดกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณทวารหนักเสียหาย ซึ่งจะทำให้เกิดความลำบากในการขับถ่ายต่อไป

    แนะนำว่าถ้ามีหนองไหล ยังปวด บวม มาก ขับถ่ายแล้วมีเลือดหรือหนองไหล มีไข้สูง ควรกลับไปพบศัลยแพทย์ที่รักษา และสอบถามแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดหรือการชำระล้างช่องรูทะลุและเย็บปิดช่องเปิดภายในเพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9D%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3