• หลังผ่าตัดปอด แล้วไอหนักมาก จะเป็นอะไรไหม

  •  นานา พิชชา
    สมาชิก

    พีชายได้ผ่าตัดปอด พังผืดกับเจาะปอด ออกจากโรงพยาบาลมา มี อาการ ไอ นอนหงายไม่ได้ ตะแครงได้อย่างเดียว พีจะเป็นไรมากไหมคะ คุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ นานา พิชชา

    อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ นานา พิชชา เล่ามา คิดว่าอาจมีพยาธิสภาพที่ปอด หรือเยื่อหุ้มปอดอยู่จึงได้รับการผ่าตัดไปนะคะ ทำให้มีอาการไอ รวมถึงนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งจึงดีขึ้น ซึ่งหากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อวัณโรค จำเป็นต้องใช้ยารักษาอีกระยะ และรอดูอาการก่อนนะคะ

    หากอาการไอรุนแรงมากขึ้น หอบเหนื่อย หรือมีไข้ขึ้นใหม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดนะคะ