• ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีเเบบเปิดหน้าท้องมา 1 อาทิตย์ ทำไมเวลากินเยอะ ถึงมีอาการท้องอืด เวียนหัว ถ่ายเหลว

  •  Rung Inphanao
    สมาชิก
    ผ่านิ่วออกไปพร้อมถุงน้ำดีเเบบเปิดหน้าท้องมา1อาทิตย์กินข้าวได้ไม่มาก ทำไมพอกินเยอะจะเวียนหัวตอนกลางคืน่ท้องอืดๆถ่ายเหลวๆ ผิวท้อ​งตรงสะดือันจะชาๆด้วยะ
    Rung Inphanao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rung Inphanao

    หลังผ่าตัดถุงน้ำดีออกไปนั้น อาจทำให้ย่อยอาหารประเภทไขมันได้ไม่ดีนัก จึงแนะนำให้ลดอาหารที่มีไขมันสูง

    หากรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือมีไขมันเยอะๆ อาจทำให้ท้องอืด ถ่ายเหลว ดังที่กล่าวมาได้ค่ะ

    และถ้ามีอาการมาก เรื้อรัง ลดหรืองดอาหารมันแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบศัลยแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง