• เพิ่งผ่าตัดทอนซิลเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ใช้เวลากี่สัปดาห์แผลจึงจะหาย ทำไมถึงมีอาการปวดเมื่อยตัวด้วย

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูเพิ่งผ่าตัดทอนซิลเมื่อวันที่7ธันวาคมที่ผ่านมาค่ะอยากทราบว่าแผลจะหายอีกประมาณกี่สัปดาห์ค่ะและมีอาการปวดเมื่อยทั้งตัวอาจเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Piyalak Chaungsuwan

    การผ่าตัดทอนซิลที่โต ทำเมื่อมีเรื่องของการติดเชื้อซ้ำๆ บ่อยๆ และทำให้มีปัญหาในการอุดกั้นทางเดินหายใจค่ะ และมีภาวะอื่นๆ แทรกซ้อนค่ะ ทำให้มีความจำเป็นผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกค่ะ

    เนื่องจากต่อมทอนซิลเป็นต่อมที่ทำหน้าที่เป็นต่อมน้ำเหลืองในปากคือ ดักจับเชื้อโรคดังนั้นอาจจะทำให้มีการติดเชื้อได้ง่ายในอนาคตค่ะ

    การผ่าตัดต่อมทอนซิลใช้เวลาในการพักฟื้น และหาย ประมาณสิบถึงสองสัปดาห์ค่ะ ซึ่งในช่วงแรกหลังผ่าตัดแนะนำให้รับดื่มน้ำบ่อยๆ และรับประทานอาหารอ่อนๆ และไม่ร้อนเกินไปค่ะ