• ผ่าตัดต่อมทอนซิล แล้วเลือดไหลหลายครั้ง เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  •  Piyawat Rangkhetkarn
    สมาชิก
    ผมเข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิล เมื่อวันที่ 11 ส.ค และได้กลับไปพักที่บ้าน วันที่ 18 ส.ค พบเลือดออกที่แผลข้างซ้ายด้านบน ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไม่หายเนื่องจากเลือดไหลมาก จึงเข้ารักษาที่รพ.และแพทย์นำเข้าห้องผ่าตัดเพื่อจี้ไฟฟ้าห้ามเลือดในวันที่ 19ส.ค ขณะพักที่รพ. เลือดก็ไหลอีกที่จุดเดิมและเข้าผ่าตัดจี้ไฟฟ้าห้ามเลือดอีกครั้งวันที่ 21 ส.ค ปัจจุบันผ่าตัดแล้ว3ครั้ง แต่ก็ยังมีเลือดซึมที่จุดเดิมอยู่ ทางแพทย์ผู้รักษาก็แจ้งว่าไม่เคยเจอกรณีแบบนี้ อยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรและมีแนวทางรักษาอย่างไรครับ (ผมรับประทานแต่นมจืดเท่านั้น)
    Piyawat Rangkhetkarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyawat Rangkhetkarn

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิล หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เช่นมีเกล็ดเลือดต่ำ โปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ รับประทานยาที่ทำให้เลือดออกง่ายอยู่ หรือเกิดจากการบาดเจ็บและฉีกขาดของเส้นเลือดบริเวณต่อมทอนซิล

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าหากมีเลือดไหลออกมากจากแผลมากอีก ปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดมาก ควรกลับไปพบแพทย์ การรักษาอาจจะรักษาตามอาการ คือการจี้เพื่อหยุดเลือด และหากแพทย์พบมีการติดเชื้อที่แผล อาจให้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    ขณะนี้ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานยาแก้ปวดได้