• หลังผ่าคลอด 3 เดือน รู้สึกหายใจตื้น และหัวใจเต็นเร็วมาก อันตรายไหมคะ

  •  Wörödšarïn Wöngprädït
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ตอนนี้พึ่งผ่าคลอดได้3เดือน รู้สึกว่าหัวใจเต็นเร็วมาก ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยคะ แค่ขยับก็เต้นเร็ว และหายใจตื้นๆ อันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wörödšarïn Wöngprädït,

                       แนะนำให้ลองจับชีพจรในช่วงที่รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว ว่าเกิน 100 ครั้งต่อนาทีหรือไม่ หากหัวใจเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาที อาจมีสาเหตุได้จาก

                       1. มีไข้ จากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ หรือจากโรคไม่ติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                       2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกเยอะร่วมกับดื่มน้ำน้อย เสียเลือดประจำเดือนมาก เป็นต้น

                       3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูกบางชนิด ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด

                       4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                       5. โลหิตจาง

                       6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                       7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                       8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                     ให้คุณ Wörödšarïn Wöngprädït ลองสังเกตว่ามีไข้ร่วมด้วยหรือไม่ มีสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำหรือไม่ ได้ใช้ยาอะไรหรือไม่ ดื่มหรือทานอาหารที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนหรือไม่ และมีความเครียด วิตกกังวลหรือกลัวในเรื่องใดหรือไม่ หากไม่มีสาเหตุเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ