• ผู้สูงอายุ มีอาการอ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร นั่งแล้วตัวโอนเอนทรงตัวไม่ได้ อันตรายไหม จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Namfon Namfon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณยายอายุ 78 มีอาการอ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร แต่ให้ทานก็ยังคงทานได้ นั่งแล้วตัวโอนเอนทรงตัวไม่ได้ ไม่ค่อยมีแรง มีอาการหลงเพ้อบ้างแต่โดยรวมยังคุยรู้เรื่อง อยากนอนทั้งวันโดยเฉพาะหลังทานยาแก้ขากระตุก ไม่มีอาการเวียนหัวหรือปวดหัว ไม่ตัวร้อน ยังยกแขนได้ หยิบของได้ ปัสสาวะ อุจจาระได้ มีอาการแบบนี้มาประมานเกือบๆ 3 วัน ค่ะ โรคประจำตัวมีค่าไตสูง ต้องฉีดฮอร์โมนกระตุ้นสร้างเม็ดเลือด ความดันสูง ไขมันสูง ทานยาแก้ขากระตุก prenapril เช้า+เย็นค่ะ เคยผ่าตัดกระสันหลังทับเส้นแล้วเดินไม่ได้ค่ะ วันนี้วัดความดันที่บ้านได้ 104/57 ค่ะ อาการนี้เป็นการอ่อนเพลียธรรมดา หรือมีอันตรายไหมคะ เนื่องจากคุณยายไม่ยอมให้พาไปหาหมอค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Namfon

    เท่าที่เล่ามา คุณยายมีความดันค่อนต่ำ และอาจมีภาวะขาดแร่ธาตุบางตัวได้ ทำให้ไม่ค่อยมีแรง เนื่องจากรับประทานได้น้อยครับ  อีกทั้งอาการนั่งทรงตัวไม่ได้ ทั้งๆที่เคยทำได้ อาจบ่งบอกถึงภาวะทางระบบประสาทเกี่ยวกับการทรงตัว หรือ เกิดจากความดันโลหิตที่ต่ำเกินไป เวลาชันตัวขึ้นครับ

    หากยังมีอาการเหล่านี้นานๆ ก็ควรพาคุณยายไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ โดยอาจให้ญาติผู้ใหญ่ท่านอื่นช่วยพูดเกลี้ยกล่อมก็ได้ครับ เพื่อประโยชน์ของคุณยายเอง  เพราะในผู้ป่วยโรคไตนั้นมีภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย จึงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษครับ