• มีภาวะน้ำตาลต่ำ และความดันโลหิตสูง แต่พอได้น้ำตาลแบบฉีดแล้ว ความดันเหลือ 90/46 ผิดปกติไหม

  •  Leo Jirayu
    สมาชิก
    ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วยอาการช็อคหมดสติเนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำรวมถึงมีอาการความดันสูงด้วย และหมอได้ให้กลูโคสทางสายน้ำเกลือ จนมีน้ำตาลในเลือดขึ้นมา190 และความดันลดต่ำลงเหลือแค่ 90:46 อย่างนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ Leo Jirayu

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ  การรักษาจริงๆ ถ้ามีน้ำตาลต่ำมากๆ จะต้องให้น้ำตาลกลูโคสเข้าทางกระแสเลือดค่ะ และที่สำคัญที่จะเอาน้ำตาลให้ขึ้นมาก่อนค่ะ เพราะหลังจากนั้นซักพัก น้ำตาลจะสูงขึ้น และต่อมาร่างกายจะกระตุ้นให้ตับอ่อนทำงาน หลั่งอินซูลินออกมาดูดน้ำตาลกลับเข้าในเซลค่ะ ดังนั้นต้องมียังไม่ต้องมีความตกใจค่ะ ถ้าน้ำตาลสูงขึ้นเล็กน้อยไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะคนไข้ไม่ค่อยเป็นอันตรายมากจากน้ำตาลสูงขึ้นเล็กน้อยค่ะ

    ส่วนภาวะความดันโลหิตที่ลดลง ไม่ได้ต่ำมากค่ะ เดี๋ยวอาจจะได้รับน้ำเกลือให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมาหน่อยได้ค่ะ เพราะคนที่มีภาวะน้ำตาลต่ำมักจะขาดน้ำด้วยค่ะ ทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ชั่วคราวค่ะ

    ดังนั้นการให้น้ำเกลือที่ไม่มีน้ำตาลจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ