• ผู้ป่วยกะโหลกศีรษะยุบจากการผ่าตัด การผ่าตัดใส่กะโหลกเทียมนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

  • สวัสดีครับ. ทราบข่าวว่าผู้ป่วยกระโหลกศรีษะยุบจากการผ่าตัดสามารถรักษาหรือทำศัลยกรรมได้ด้วยทำผ่าตัดใส่สิ่งที่เรียกว่ากะโหลกเทียม.อยากสอบถามว่าการผ่าตัดใส่กะโหลกเทียมนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด?มีความเสี่ยงต่ออาการเกิดโรคแทรกซ้อนหรือไม่?(ศรีษะด้านขวาบริเวณขมับยาวไปถึงด้านหลังประมาณ10-15ซม.) แล้วอีกทั้งยังอยากทราบเรื่องค่าใช้จ่ายโดยประเมิณจากความปลอดภัยและความเสี่ยงที่น้อยที่สุดครับ. ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าที่มาตอบคำถามนะครับ.

    คุณ ..............

    การผ่าตัดใส่กระโหลกเทียม ที่เรียกว่า Cranioplasty นั้น

    - ความเสี่ยงมีน้อยมาก ขึ้นกับว่าผู้ป่วยมีความเสียหายของสมองหรืออวัยวะอื่นๆมากน้อยแค่ไหน เช่น ปอด ไต ตับ หัวใจ  ร่วมด้วยหรือไม่   โดยมากแพทย์จะทิ้งไว้จนกว่าผู้ป่วยจะมีสติสัมปชัญญะกลับคืนมา ก่อน จำเวลา สถานที่ บุคคล ได้  พอมีแรงลุกนังได้

    -โรคแทรกซ้อน ก็เหมือนการผ่าตัดทั่วไป ระยะสั้นคือการเสียเลือดมาก  การติดเชื้อภายในหนังศีรษะ เพราะเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไป  ถ้าเยื่อหุ้มสมองขาด ก็อาจทำให้มีการติดเชื้อในสมอง  เกิดการชัก   ระยะยาว อาจเกิดการปอดอักเสบ  ความดันศีรษะเพิ่มมากขึ้น ก็ไม่มีช่องว่างให้สมองขยายตัว  ไตวาย หัวใจขาดเลือด เนื่องจากผลของการดมยาสลบ ปัสสาวะอักเสบ

    -ค่าใช้จ่าย สามารถใช้โครงการ 30 บาท ประกันสังคม หรือสิทธิกรมบัญขีกลางได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน  จะอยู่ประมาณ 5 หมื่นถึง สองแสนส ำหรับการผ่าตัดและนอน รพ 3 วันแรกครับ  ขึ้นกับระดับของ รพ เอกชนนั้นๆ