• หลังคุณแม่ผ่าตัดสมอง และเจาะคอเดือนที่ 6 คุณแม่หยุดหายใจ ตอนนี้ปั๊มขึ้นมา ผ่านมา 2 เดือน ก็ยังมีอาการตัวกระตุกเมื่อลืมตา ควรรักษาต่ออย่างไร

  •  Beechang
    สมาชิก
    รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอระบบประสาทนะคะ พอดีคุณแม่ผ่าตัดสมอง และเจาะคอที่ ร.พ.เลิดสิน พักฟื้นอยู่ 6 เดือนดีขึ้น พูดรู้เรื่อง ปรกติดี ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจไดๆ จึงตัดสินใจเอาที่เจาะคอออกในเดือนที่ 6 หลังผ่าตัดสมอง แต่ปรากฏว่าคุณแม่หยุดหายใจ ทาง ร.พ. จึงปั๊มหัวใจขึ้นมา ซึ่งในวันแรกหลังปั๊มหัวใจคุณแม่ตัวเกร็งไปทั้งตัว พักฟื้นอีก 2 เดือนก็ยังมีอาการตัวกระตุกเมื่อลืมตา หรือรู้สึกตัว ลืมตาได้ดีขึ้น แต่พูดไม่ได้ แขนขาไม่ขยับเลย และไม่รับรู้การเรียกเลยค่ะ ในกรณีแบบนี้ คุณหมอพอจะมีคำแนะนำ หรือมีวิธีรักษาให้แกดีขึ้นมั้ยคะ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ.
    Beechang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beechang

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากสมองไม่สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว คือสามารถรับรู้ ตื่นลืมตาได้บางส่วน แต่ไม่สามารถตอบสนองใดๆได้

    อาการของสมองตายตามคำจำกัดความของแพทยสภา จะต้องไม่รู้สึกตัว ตรวจคลื่นสมองไม่ได้ เมื่อหยุดเครื่องช่วยหายใจ รูม่านตาเบิกกว้างและไม่ตอบสนองต่อแสง เป็ต้น ซึ่งถ้าอยู่ในระยะนี้แพทย์จะรักษาแบบประคับประคองเป็นหลัก และอาจคุยถึงเรื่องแผนการรักษากับญาติว่าถ้าคนไข้หยุดหายใจไป จะให้ช่วยมากน้อยเพียงใด โอกาสกลับมาเป็นปกติอาจจะยาก แต่ก็ขึ้นกับบุคคลและตัวโรค

    แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาเพื่อประเมินอาการว่าตอนนี้อยู่ในระยะใด การรักษาระยะยาวคืออะไร แพทย์ผู้รักษามีหน้าที่ให้ข้อมูลตรงนี้กับผู้ป่วย สามารถถามให้ละเอียดได้ค่ะ