• ผู้ชายทานยาคุมติดต่อหลายปี มีฐานนมขึ้นเป็นไตแข็ง หยุดทานยาคุมแล้วยังไม่ยุบ ทำอย่างไร

  •  guitar tatar
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอหน่อยครับ ผมเคยทานยาคุม ทานหนักมาก และทานติดต่อเป็นเวลาหลายปี และเคยฉีดฮอร์โมนเพศหญิงที่สะโพกเป็นเวลาหลายปี จน มีฐานนมขึ้นเป็นไตแข็งๆ เป็นก้อนข้างในและหัวนมตอนนี้เป็นจุกใหญ่เหมือนของผู้หญิง แต่หยุดทานมาประมาณ ปีกว่าแล้ว แต่นมยังไม่ยุบ อยากจะถามว่าต้องทำไงถึงจะกลับไปเป็นนมผู้ชายเหมือนเดิมหรอครับ หรือต้องผ่าตัดอย่างเดียวเลย ตอนนี้จุกนมแหลม แล้วนมเป็นไตมากครับ มีปัญหามากๆเลย ขอบคุณคุณหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ guitar tatar,

                       การมีก้อนที่เต้านมในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                       1. เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น หรือเกิดจากมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป ซึ่งการที่มีประวัติทานยาคุมติดต่อกันนาน ก็น่าจะเป็นเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากหยุดทานไปนานเป็นปีแล้ว เต้านมที่โตก็น่าจะค่อยๆ ยุบลงไป

                           นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากมีโรคบางอย่างที่ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ เช่น มีโรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกที่อัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                     2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                      ดังนั้น หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดมานานแล้ว เต้านมที่โตไม่ได้ลดขนาดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากมีโรคอื่นๆ หรือไม่ หากไม่ได้มีโรคอะไร การรักษาให้เต้านมยุบลง อาจมีทั้งการใช้ยาและการผ่าตัดรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ guitar tatar,

                       การมีก้อนที่เต้านมในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                       1. เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น หรือเกิดจากมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป ซึ่งการที่มีประวัติทานยาคุมติดต่อกันนาน ก็น่าจะเป็นเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากหยุดทานไปนานเป็นปีแล้ว เต้านมที่โตก็น่าจะค่อยๆ ยุบลงไป

                           นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากมีโรคบางอย่างที่ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ เช่น มีโรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกที่อัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                     2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                      ดังนั้น หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดมานานแล้ว เต้านมที่โตไม่ได้ลดขนาดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากมีโรคอื่นๆ หรือไม่ หากไม่ได้มีโรคอะไร การรักษาให้เต้านมยุบลง อาจมีทั้งการใช้ยาและการผ่าตัดรักษาค่ะ