• มืผื่นแดงที่หัวอวัยวะเพศ มีอาการคันบ้าง เป็นมา 1 อาทิตย์ ต้องไปหาหมอด้านไหน

  •  Aouh.a
    สมาชิก
    ผมเป็นผื่นแดงที่หัวอวัยวะเพศครับและมีอาการคันบางครับ ผมต้องใช้ยาทาอะไรได้บ้างครับ และถ้าจะไปหาหมอ ต้องหาหมอด้านไหนครับ อาการนี้เป็นมาหนึ่งอาทิตย์แล้วครับ ชอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aouh.a

                   อาการมีผื่นแดงที่ปลายองคชาต ร่วมกับอาการคัน อาจเกิดจาก

                   1. การแพ้ระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก รวมถึงถุงยางอนามัย

                   2. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                   3. ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แต่อาการหลักคือจะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ แสบขณะปัสสาวะ หรือมีปัสสาวะขัด หากเป็นเริม จะเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลและมีอาการเจ็บปวดหรือแสบมาก

                    4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                   ในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างบ่อยเกินไป ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                    แต่หากมีหนองออกจากท่อปัสสาวะ หรือผื่นกลายเป็นตุ่มน้ำใส หรือผื่นคันไม่หายไป และเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรมค่ะเพื่อตรวจและรับยารักษาค่ะ

    Aouh.a  Aouh.a
    สมาชิก

    ที่คันจะคันตรงที่ท่อปัสสาวะครับ สามารถซื้อยามาทานได้เลยใช่เปล่าครับ

    แล้วที่อาการมีผื่นแดงที่ปลายองคชาต มียาทาไหมครับคุณหมอ

     หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน  เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

    สำหรับผื่นแดง อาจใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone ทาวันละ  2 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ค่ะ ห้ามทายาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

    Aouh.a  Aouh.a
    สมาชิก

    ขอบคุณครบคุณหมอ

    อย่างนี้ก็ต้องงดกิจกรรมทางเพศด้วยใช่เปล่าครับ

    ห้ามมีเพศสัมพันธ์

    แล้วสามารถช่วยตัวเองได้หรือเปล่าครับ

    อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ

    หากต้องการช่วยตัวเอง ควรล้างมือให้สะอาดก่อน และงดการใช้อุปกรณ์ช่วย

    Aouh.a  Aouh.a
    สมาชิก

    ขอบคุณ คุณหมอมากๆครับที่ให้คำแนะนำผมในวันนี้

    ขอบคุณครับ