• มีผื่นแดงที่หน้า แพทย์แจ้งว่าเป็นภูมิแพ้ และมีสารที่แพ้ หลีกเลี่ยงสารที่แพ้แล้ว ทำไมผื่นไม่หาย

  •  AAAAA
    สมาชิก
    หน้าผมขึ้นผื่นแดงมาที่แก้มสองข้างครับ ตอนนี้รักษาอยู่ที่ รพ.ผิวหนังอโศก รักษามา 3 เดือนกว่าแล้วไม่หายสักทีครับ หมอบอกว่าเป็นโรค Atopic Dermatitis แล้วก็ตรวจเจอตัวไรขนที่ใบหน้า แล้วก็มีเชื้อยีสเยอะครับ คุณหมอแนะนำให้ทำ patch test ก็เลยทำครับ เค้าบอกว่าให้เลี่ยงพวกผลิตภัณฑ์ที่ทำฟอง พวกครีมอาบน้ำ ยาสระผม ผมก็เลยซื้อโฟมของหมอและยาสระผมของหมอมาครับ หมอก็นัดทุกๆ 2 อาทิตย์ไปตรวจตัวไร ตรวจเชื้อยีสต์ มันก็ลดลง โฟมก็ใช้ของหมอ แต่ผื่นลดลงนิดหน่อยครับ แทบจะไม่ลดเลย แบบนี้ควรรักษาต่อไหมครับหรือควรเปลี่ยนโรงพยาบาล หรือควรทำยังไง แนะนำทีนะครับ ขอบคุณครับ
    AAAAA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattakul Jirasirichote

    การเป็น Atopic dermatitis หมายความว่ามีผื่นแพ้ที่เกิดจากภูมิแพ้ภายในร่างกายเราเองด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นแม้จะหลีกเลี่ยงสารที่แพ้แล้ว ก็ยังจะมีอาการได้อยู่ค่ะ

    การรักษาในโรค atopic dermatitis ดังที่เป็นอยู่นั้น อาจต้องใช้ยากลุ่มยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ต้านการทำงานของสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายร่วมด้วย และควรหลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมาก หมั่นทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน ผ้าปูที่นอนอยู่เสมอ ส่วนสารที่ตรวจพบว่าแพ้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงต่อไป และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ผิวหนังที่ดูแลค่ะ