• มีผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังแต่มักจะเป็นตอนเป็นประจำเดือน

  •  Ploy Prapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 15 เกิดผิวแห้งคันเป็นช่วงๆวงๆของหน้าแข้ง ใต้คาง ใบหน้า ข้างซ้ายค่ะ พอเกามากๆก็เป็นหนองแต่บริเวณอื่นของร่างกายก็ปกติดีไม่คันเป็นมาตั้งแต่มี.ค.เป็นๆหายๆผื่นมักมาช่วงปจด.ค่ะจะคันมากช่วงนั้น หมอที่รพก็ไม่ทราบสาเหตุค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร ใช้เวลาเท่าใดจึงหายคะ

     สวัสดีคะคุณ Ploy Prapa

    มีภาวะหนึ่งค่ะ ที่ฮอร์โมนเพศกระตุ้นให้มีเรื่องของการอักเสบของผิวหนังได้ค่ะ

    autoimmune progesterone dermatitis  (APD) เป็นภาวะที่ไม่ได้พบได้บ่อย ทำให้เกิดเป็นผื่น หรือ มีหนองร่วมได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องให้แน่ใจว่าไม่ใช่เรื่องของการติดเชื้อนะค่ะ

    เช่น

    เริม

    สิว

    การติดเชื้อผิวหนัง จากไวรัส หรือ แบคทีเรีย

    สเกร็ดเงิน

    การแพ้จากการสัมผัส

    ดังนั้นควรจะตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ

    ถ้าตอนนี้อาจจะให้กินยาแก้แพ้ก่อนได้ค่ะ