• มีผื่นบนหลังมือและแขน ลูบแล้วสากๆ เกิดจากอะไร

  •  happyme
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยนะคะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า พอดีมีผื่นใต้ผิวหนังขึ้นบนหลังมือค่ะ ลองเอามือลูบๆ แล้วมันไม่เนียนค่ะ เป็นบนหลังมือทั้งสองข้างเลย เกิดจากอะไรคะ ลักษณะผื่นไม่แดง ไม่คัน มีนูนๆ เล็กน้อยค่ะ มีที่แขนด้วยค่ะแต่น้อยกว่าบนหลังมือ
    happyme  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ happyme

    อาการมีผื่นบนหลังมือและแขน ลูบแล้วสากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผื่นจากผื่นระะคายสัมผัสสารที่แพ้ ผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งผื่นเหล่านี้มักจะคัน มีผื่นแดงให้เห็นชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ผดผื่นจากการมีผิวแห้ง รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเป็นต้น

    ให้สังเกตว่าตุ่มดังกล่าวสัมพันธ์กับผลิตภัณฑ์ใดๆหรือไม่ ถ้ามีให้หลีกเลี่ยง ไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไป ถ้าต้องล้างให้ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นตามไปด้วย และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้น ลุกลาม เจ็บ มีผื่นแดง คัน มีตุ่มหนองหรือเลือดไหลจากตุ่มร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์